[ Đăng ngày: 30/07/2023 ]
Một hội nghị toàn cầu mang tính bền vững: IASL 2023
Ngày 17 tháng 7 năm 2023

Mục đích của bài viết là chứng minh rằng mỗi chúng ta - những người làm công tác thư viện, có thể đóng góp từ những việc nhỏ bé, cũng có thể xây dựng nền văn hóa bền vững.

Các thư viện có thể cân nhắc đến việc chung tay xây dựng và phát triển Văn hóa bền vững, bởi vì Thư viện là tổ chức rất phù hợp. Và mục tiêu để trở nên bền vững hơn, cơ bản bao gồm: 
- Tiết kiệm năng lượng và giảm sử dụng giấy và mực in; 
- Phát triển các bộ sưu tập và nguồn lực về Chương trình nghị sự 2030
- Cung cấp cho cộng đồng của họ một loạt các hoạt động thông tin và giáo dục để nâng cao nhận thức về việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 theo nhiều cách, bắt đầu từ hành vi, lựa chọn và hành động của chính mỗi người.

Những cuộc họp nội bộ có thể là những dịp hữu ích để tìm hiểu sâu vào các nội dung của Chương trình nghị sự 2030 nói chúng hoặc một số Mục tiêu phát triển bền vững (SDG - Sustainable Development Goal). Trong các cuộc họp, không quá tập trung vào Chương trình nghị sự nhưng cũng nên chú ý đến một số khía cạnh của Mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị thường niên IASL 2023 của Hiệp hội Quốc tế về Quản lý Thư viện Trường học, kết hợp Diễn đàn Quốc tế lần thứ 26 về Nghiên cứu về Quản lý Thư viện Trường học (Rome, 17-21 tháng 7 năm 2023) – “Thư viện Trường học Phát triển: Nghiên cứu , Chính sách và Thực hành” – được tổ chức với sự cộng tác của Generalate of the Brothers thuộc Christian Schools, cùng với nhiều tổ chức, hiệp hội và được hỗ trợ bởi một số nhà tài trợ, nội dung của chương trình bao gồm cả sự bền vững và một khía cạnh của tổ chức hội nghị.

Về mặt nội dung, tính bền vững và việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 thông qua các thư viện trường học là một trong những hướng đi được các diễn giả đóng góp trong hội nghị. Một trong ba phát biểu chính của Giáo sư Giuseppe Carrus (Roma Tre University) quan tâm từ góc độ tâm lý đó là mối quan hệ giữa Con người với Môi trường, tính bền vững và phúc lợi. Ngoài ra, một hội thảo cũng được tổ chức về các chiến lược để thu hút sinh viên tham gia đọc sách thông qua các nhóm đọc và các dự án hợp tác bao gồm Chương trình nghị sự 2030. Khả năng tiếp cận, hòa nhập và tiếp cận là một hướng tiếp theo cho một số bài thuyết trình, bài phát biểu quan trọng của Giáo sư Paul Gabriele Weston (Đại học Pavia và Thư viện trường Vatican) và sự hợp tác của IBBY Italia, Tuyển chọn những cuốn sách xuất sắc dành cho thanh niên khuyết tật năm 2023.

Về mặt tổ chức, đã được đưa ra quyết định về những chiếc túi làm bằng vải cotton 100% tự nhiên, được cung cấp bởi nhà tài trợ Pearson. Từ Nghị sự đã quyết định không in tiêu đề, biểu tượng hội nghị trên mặt trống của túi và trong thẻ tên tùy chỉnh đi kèm với túi (mục đích có thể tái sử dụng cho vali và hành lý của mỗi người). Bộ dụng cụ ăn uống cho giờ giải lao bằng vật liệu tái chế và có thể tái sử dụng. Tập sách tóm tắt hội nghị được xuất bản ở định dạng kỹ thuật số và có thể truy cập miễn phí thông qua mã QR.

Xây dựng các xã hội hòa nhập (SDG 16) cũng ngụ ý thúc đẩy các cộng đồng thư viện hòa nhập và những cuộc gặp gỡ giữa các thư viện chắc chắn có thể hữu ích. Trong thời gian diễn ra IASL 2023, những người trực tiếp tham dự hội nghị có thể để “Cây thư viện trường học” do Promal cung cấp và đặt trong hội trường chính “Phát triển mạnh” bằng cách dán bông hoa (giấy) và lá của họ, với các cụm từ để có thể đọc, học tập, có thể là một bức tranh về thư viện trường. Tuy nhiên, những người không thể tham gia hội nghị có thể có mặt thông qua “hoa”, “lá” và hình ảnh gửi qua email, sau đó được in và dán lên cây trưng bày trong sự kiện. Hơn nữa, như "một cái ôm lớn" trên toàn thế giới, một bộ sưu tập tuyệt vời gồm hơn 220 áp phích, được thiết kế bởi học sinh K-12/13 từ khắp nơi trên thế giới, được bố trí trong khu vực triển lãm theo chủ đề của Tháng Thư viện Trường học Quốc tế năm 2023: “Thư viện Trường: Nơi Hạnh phúc, Sáng tạo và Trí tưởng tượng phát triển”.

Cre: https://www.ifla.org/news/a-worldwide-conference-with-a-flavour-of-sustainability-the-iasl-2023/

Trúc Quỳnh (dịch)
CÁC TIN KHÁC
Truy cập nhanh