[ Đăng ngày: 26/10/2023 ]

I. Tổng quan về phương pháp Pomodoro?

1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro (phương pháp quả cà chua) là một phương pháp được sử dụng để quản lý thời gian một cách hiệu quả. Phương pháp này được sáng tạo bởi Francesco Cirillo, 1 CEO người Ý. Phương pháp này có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm mục đích tối ưu hóa thời gian và cải thiện hiệu suất làm việc.

Khái niệm của phương pháp Pomodoro - quả cà chua
Khái niệm của phương pháp Pomodoro – quả cà chua

2. Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro – phương pháp quả cà chua này đặc biệt phù hợp với những người phát triển, thiết kế hay bất kỳ ai đang làm việc, hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, có thể kể đến một số ngành nghề như: biên tập viên, người viết sách, kỹ sư phần mềm, ứng dụng, lập trình game, copywriter, viết kịch bản, nhân viên nội dung, phóng sự, nhà báo,…

Bên cạnh đó, học tập tại nhà và ôn luyện thi theo phương pháp Pomodoro cũng là một ý tưởng tuyệt vời với các sĩ tử để áp dụng vào trong mùa thi sắp tới. Áp dụng phương pháp quả cà chua sẽ giúp các bạn né được tình trạng quá tải kiến thức cũng như tập trung ôn luyện thi tốt hơn, hạn chế sao nhãng và hiệu quả hơn.

II. Cách sử dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

1. Mẹo sử dụng Pomodoro hiệu quả

Phương pháp Pomodoro là một phương pháp rất dễ để sử dụng với lối tiếp cận đơn giản & dễ hiểu:

  • Chọn 1 công việc/1 bài tập mà bạn muốn làm.
  • Đặt 1 bộ đếm thời gian với chu trình: 25 phút làm việc liên tục/5 phút nghỉ ngơi. Chú ý rằng, trong lúc làm việc bạn phải thật sự tập trung vào công việc (không bị ngắt quãng/không bị mất tập trung).
  • Một chu trình 25/5 ở trên được gọi là 1 chu trình của phương pháp học Pomodoro. Sau khi kết thúc 4 chu trình như vậy, bạn hãy dành ra 1 quãng nghỉ lớn (20-30 phút).
  • Lặp lại nếu như công việc của bạn chưa được hoàn thành.
Hướng dẫn sử dụng phương pháp Pomodoro
Hướng dẫn sử dụng phương pháp Pomodoro

2. Tác dụng của phương pháp quả cà chua

Qua việc áp dụng phương pháp Pomodoro, bạn có thể: 

  • Hạn chế được tối đa thời gian sao nhãng trong công việc.
  • Biết cách sắp xếp & cân đối thời gian.
  • Có thêm động lực sau khi làm việc do đã biết cách quản lý thời gian và công việc.
  • Hạn chế được các ảnh hưởng về mặt tâm lý (stress, áp lực thời gian,..).

3. Những lưu ý khi sử dụng phương pháp Pomodoro

Qua những lợi ích kể trên, có thể thấy phương pháp học Pomodoro cực kì hữu dụng khi ta đang gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian và công việc. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp học Pomodoro này, ta cũng cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Đôi khi ta sẽ gặp phải những công việc với khối lượng lớn, dẫn đến việc khi ta tập trung vào giải quyết việc đó thì quãng thời gian 5 phút nghỉ sẽ làm ta bị đứt quãng mạch làm việc. Để cải thiện việc này, ta có thể tăng thời gian làm việc lên (25 phút -> 45 phút).
  • Về cơ bản, kỹ thuật Pomodoro sẽ phù hợp hơn với những công việc nhỏ hơn là những công việc với khối lượng lớn và đòi hỏi sự tập trung nhất định trong một quãng thời gian dài.
  • Gần giống với trường hợp trên, việc tăng thời gian làm việc lên vẫn chỉ là một giải pháp tình thế đối với lượng công việc khổng lồ mà ta đang đối mặt. Bởi vậy, kỹ thuật này chỉ nên sử dụng cho những công việc mang tính executive (check mail, làm bài tập nhỏ, ôn các dạng kiến thức nhỏ,…) nhiều hơn là strategic (lập kế hoạch,….) 
  • Kỹ thuật Pomodoro chỉ thực sự hiệu quả khi ta sắp xếp được công việc một cách bài bản & có logic, bởi nếu không ta sẽ rất dễ bị cuốn vào một vòng xoáy “chưa làm xong việc này mà đã làm việc khác”. Chính vì thế, trước khi áp dụng Pomodoro, ta cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên của các đầu việc.

  • III. Tổng hợp các website, ứng dụng điện thoại về Pomodoro

   1. Website Tomato Timer

   Trang web Pomodoro này cung cấp một chiếc đồng hồ điện tử giúp người dùng dễ dàng theo dõi quá trình thực hiện Pomodoro của bản thân, dưới đây là một số bước sử dụng website hiệu quả:

    • Bước 1: Để bắt đầu quá trình Pomodoro, bước đầu tiên bạn cần làm là nhấn chọn nút Start. Sau đó 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và 25 phút này chính là thời gian mà bạn phải tập trung cao độ với công việc hiện tại của bản thân.
    • Bước 2: Sau khi hết 25 phút đầu tiên, bạn tiếp tục nhấn tổ hợp phím Alt + S để thưởng cho bản thân 5 phút nghỉ giải lao giữa quá trình Pomodoro. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian dài 25 phút mới lại bắt đầu.
    • Bước 3: Lưu ý rằng cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với thời gian là 10 phút bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + L.
   Website Tomato Timer
   Website Tomato Timer

   Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn Pomodoro bằng website Tomoto Timer trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng, hoặc 2 – 4 tiếng học tập tại nhà. Chắc chắn khi đó bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề xuất hiện cảm giác chán nản hay mệt mỏi như ngày xưa nữa.

   3. Ứng dụng Focus Time

   Focus Timer – ứng dụng Pomodoro rất lý tưởng để sử dụng trên điện thoại. App này phù hợp cho cả hệ điều hành IOS và Android. Người dùng có thể tùy biến khoảng thời gian Pomodoro theo ý thích, cài đặt âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc một cách dễ dàng. Một điểm rất thú vị của ứng dụng này là cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để người dùng có động lực học tập.

   Ứng dụng Focus Time
   Ứng dụng Focus Time
CÁC TIN KHÁC
Truy cập nhanh