[ Đăng ngày: 13/09/2023 ]

Trong cuc chy đua vi các thành tu ca Cách mng công nghip 4.0, các bn tr, nht là các bn sinh viên đang ngi trên ghế nhà trường không đơn thun hài lòng vi nhng kiến thc được ging viên truyn đt trên lp. S đi mi trong phương thc dy và hc các ging đường đi hc đòi hi sinh viên trau di nhiu k năng hơn đ theo kp nhp th ca thi đi. Trong s các k năng mm, t hc có th xem là k năng đóng vai trò vô cùng quan trng trong thi gian tích lũy kiến thc bc đi hc. K năng t hc thp hay cao ca mi người s là ct mc đánh du bước tiến gn hay xa ca h trên bước đường s nghip tương lai.

          N
m bt được tình hình đó, thư vin luôn chú trng vic b sung tài liu da trên nhu cu, theo quy trình b sung tài liu tham kho và đ xut t các Khoa. Va qua, thư vin đã b sung thêm hơn 800 tài liu mi, nâng tng s lượng tài liu sn sàng phc v Phòng Mượn - Tr ca Thư vin trong năm hc 2023-2024 lên khong trên 400.000 tài liu. Vi ngun tài liu được cp nht thường xuyên và cha đng nhng thông tin khoa hc đáng tin cy, Thư vin luôn t tin là mt ging đường ngoài gi lên lp vi vô s nhng "người thy" luôn ân cn và kiên nhn ch đi tt c các bn sinh viên đến và gt hái qu ngt t rng cây tri thc.

          Kho sách t
i Phòng Mượn - Tr được b trí theo hình thc kho m, hình thc này, sinh viên d dàng tiếp cn và la chn tài liu theo đúng yêu cu ca mình và d dàng tiếp cn vi nhng tài liu liên quan đang được sp xếp, b trí khu vc lân cn da trên khung phân loi chun quc tế DDC (Decimal Dewey Classification). Vi s lượng giáo trình được mượn lên đến 20 quyn/hc k và s lượng sách tham kho được mượn lên đến 10 quyn/4 tun, sinh viên thoi mái la chn thêm nhiu tài liu phc v nhu cu tham kho/nghiên cu ca bn thân. S lượng và thi gian mượn sách theo tng nhóm bn đc được quy đnh như sau:

 
 Số lượng và thời gian mượn sách theo từng nhóm bạn đọc

 sinh viên năm nht ch được mượn sách tham kho ngay sau khi hoàn thành bài test ca Thư vin. (Thi gian và hình thc thc hin bài test s được thông báo ngay sau khi h thng hoàn thành vic khi to ni dung này). Nên các bạn cần chú ý cách phân biệt giáo trình mà mình có thể mượnsách tham khảo mà mình chưa thể mượn khi chưa hoàn thành bài test.


 Phân biệt sách tham khảo và giáo trình dựa vào mã vạch dán trên bìa sách

        Các máy tra cu được b trí v trí gia kho sách tham kho và giáo trình, giúp sinh viên tra tìm sách nhanh chóng và tiết kim thi gian. Quy trình mượn sách đơn gin và thân thin vi người s dng, k c sinh viên năm nht.

 
 Quy trình mượn sách

Việc kiểm tra số lượng sách đang mượn cũng có thể thực hiện theo nhiều cách: kiểm tra trực tiếp tại thư viện (cung cấp mã số sinh viên cho cán bộ thư viện), hoặc đơn giản và nhanh chóng bằng hình thức trực tuyến qua mã QR sau:


 Tra cứu sách đang mượn

     Vì s lượng sinh viên ca trường rt ln và s lượng tài liu được mượn nhiu nên khi lượng công vic ca Phòng Mượn -Tr là không nh. Tuy nhiên, nh ng dng Công ngh thông tin vào qun lý kho sách, đin hình là Phn mm qun lý thư vin Libol, Phòng Mượn - Tr được vn hành trôi chy ch vi 2 nhân s. Đ gim ti áp lc cho 2 cô th thư ti Phòng Mượn - Tr, các bn sinh viên hãy nh luôn tuân th ni quy ca Phòng nhé!

 
 Nội quy phòng Mượn - Trả

        Da vào ni quy trên, có th thy thi gian các bn có th mượn tr sách là vào khung gi hành chính. Tuy nhiên, Thư vin còn có mt dch v h tr sinh viên tr sách ngoài khung gi hành chính này, đó chính là dch v Book Return. Đ s dng dch v Book Return, sinh viên cn đm bo sách ca mình không b hư hng hoc tr hn và thc hin như sau:

 
Nội quy trả sách ngoài giờ hành chính

Ngoài Thư vin truyn thng vi kho sách giy, mi sinh viên được cung cp mt tài khon truy cp website Thư vin s, vi mi tài khon đăng nhp bng email sinh viên ca mình (xem video hướng dn s dng thư vin s), sinh viên có th truy cp và download hoàn toàn min phí toàn văn kho giáo trình HCMUTE, toàn b kho tài liu ni sinh: đ án/khóa lun tt nghip, lun văn thc sĩ, lun án tiến sĩ, báo cáo nghiên cu khoa hc,... đc bit, sinh viên còn được truy cp và download min phí hơn 2 triu tài liu t website tailieu.vn và tài liu t gn 100 đơn v đào to trong nước liên kết vi h thng thư vin s ca trường.

Hy vọng nội dung bài viết hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời với các dịch vụ của Phòng mượn - Trả. Chúc các bạn học tốt!

Tin: Ý Trần
Ảnh minh họa: Trúc Quỳnh
CÁC TIN KHÁC

Đăng nhập
   Đăng nhập bằng email
   Đăng nhập bằng MSSV/MSCC
          Đăng ký mới

Liên kết website :