[ Đăng ngày: 03/08/2023 ]
Góc trải nghiệm: Thư viện Anh Quốc tham gia vào "Cuộc chơi kỹ thuật số"

Một buổi triển lãm mới được mở ra mang tên Digital storytelling nơi kể chuyện bằng công nghệ tương tác đã thay đổi, mở rộng và phát triển.

Digital Storytelling at the British Library.
Một diện mạo mới cho thư viện … Digital Storytelling. Ảnh: Thư viện Anh
Khi bạn tham quan Thư viện Anh Quốc, điều đầu tiên gây ấn tượng với bạn đó là một tòa tháp bằng kính bên trong là các kệ sách cao đến trần nhà. Có thể nói Thư viện Anh đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các buổi triển lãm để kể những câu chuyện ý nghĩa. Tuy nhiên, đối với những cuộc triển lãm về lĩnh vực tương tác số hóa, thì việc sử dụng những hộp kính sẽ không phù hợp. Những câu chuyện được thể hiện trong môi trường kỹ thuật số thì thường người đọc sẽ tham gia vào cốt truyện và tạo ra trải nghiệm riêng của mình, nhưng sẽ rất khó khăn vì bạn đọc phải xếp hàng đợi đến lượt mình. Vấn đề được đặt ra là Thư viện phải cho phép bạn đọc tương tác được với những vật triển lãm trong không gian hạn chế và gò bó, đây cũng không phải việc dễ dàng. Nhưng trong triển lãm mới nhất của mình, Digital Storytelling, Thư viện Anh đã tự đặt ra cho nhiệm vụ đó.

Astrologaster, on display at Digital Storytelling.
Nhà chiêm tinh, được trưng bày tại Digital Storytelling. Ảnh: Nyamyam
Đây không phải lần đầu tiên Thư viện Anh trưng bày các tác phẩm kỹ thuật số, nhưng là lần đầu tiên một triển lãm hoàn toàn xoay quanh "Cách mà công nghệ kỹ thuật số đã tác động vào chúng ta trong quá trình giao tiếp và kể chuyện", như các nhà tổ chức đã nói. Triển lãm này trưng bày những tác phẩm kinh điển bằng tương tác kỹ thuật số, như trò chơi hư cấu Steampunk 80 Days của Inkle năm 2014 và trò chơi phiêu lưu hài kịch Elizabethan Astrologaster của Nyamnyam năm 2019, đồng thời còn có những câu chuyện cá nhân thân mật như C Ya Laterrrr, một tài liệu tự truyện về việc mất mát anh trai của tác giả Dan Hett trong vụ tấn công khủng bố tại Manchester Arena năm 2017. Mặc dù phòng triển lãm có kích thước nhỏ, các nhà tổ chức (Giulia Carla Rossi, Ian Cooke và Stella Wisdom) đã chọn lựa một loạt các tác phẩm thuộc nhiều thể loại, chủ đề và cảm xúc, được tạo ra bằng nhiều công cụ kỹ thuật số khác nhau.

Re-reading British history … Windrush Tales on display in Digital Storytelling.
Đọc lại lịch sử nước Anh… Những câu chuyện về Windrush được trưng bày trong Digital Storytelling. 
Ảnh: 3-Fold Games

Đã có những tranh luận khi mang các tác phẩm tương tác số vào không gian vật lý của một cuộc triển lãm. Rất nhiều trải nghiệm được thiết kế cần chúng ta phải có thời gian ngồi lại suy ngẫm. Chúng mang tính riêng tư và sâu sắc, có thể không phù hợp với môi trường truyền thống. Mã QR trên một số tác phẩm cho phép khách tham quan trải nghiệm câu chuyện trên điện thoại của họ, nhưng bản chất của một số câu chuyện không thể được trải nghiệm đúng nghĩa ở đây. Điều này sẽ không giống như việc chúng ta sẽ đi vào một cuộc triển lãm về tác phẩm của một tác giả nào đó, mong đợi có thể thoải mái ngồi và đọc toàn bộ một cuốn tiểu thuyết. Thay vào đó, ở đây là một trải nghiệm, một giới thiệu hữu ích.

Một điều hữu ích nữa là những video hiển thị các cuộc trình diễn được thể hiện cùng với một số triển lãm phức tạp hơn và tôi rất muốn thấy chúng trong các triển lãm tương tác nghệ thuật và truyền thông trong tương lai. Như Twitch đã chứng minh, việc xem ai đó sử dụng là một cách hoàn toàn hợp lệ để trải nghiệm một cái gì đó tương tác. Được tạo ra bởi Florence Smith Nicholls, chúng không chỉ giúp làm rõ cách dùng hoặc điều hướng câu chuyện, mà còn làm cho triển lãm trở nên dễ tiếp cận hơn. Hy vọng các video này sẽ được lưu trữ như một phần của bộ sưu tập rộng lớn của Thư viện Anh cùng với các ứng dụng triển lãm (nhiều trong số đó đã được lưu trữ ở đây) - bởi vì khi nói đến nghệ thuật tương tác và "playful culture", việc lưu trữ các ứng dụng rất quan trọng.

Digital Storytelling.
Demonstrating play … Digital Storytelling. Ảnh: Thư viện Anh
Rất ít những minh chứng được nhắc đến về lịch sử của việc kể truyện bằng những phương tiện kỹ thuật số, ví dụ như làm thế nào máy tính cá nhân hoặc sự phát triển của internet đã thay đổi và hình thành phương tiện này. Cũng không nói nhiều về các cuộc tranh luận đang diễn ra, chẳng hạn như vai trò của quá trình tạo ra và cách những công nghệ này ảnh hưởng đến công việc của những người sáng tạo. Tuy nhiên, vì không gian triển lãm khá nhỏ nên không thể trưng bày những tác phẩm lớn để có không gian thoáng hơn. Các vật phẩm vật lý là nguồn cảm hứng cho các cuộc triển lãm Digital Storytelling, giúp nhấn mạnh sự tương tác giữa digital và analog. Chúng ta sẽ cho bạn đọc thấy được sự hấp dẫn của những tác phẩm tương tác số thông qua một vài video của những tác giả nói về tác phẩm của họ.

Tóm lại, những câu chuyện chính là trọng tâm của buổi triển lãm. Mặc dù có nhiều sự khác biệt, nhưng mỗi câu chuyện đều thể hiện được trong 
Digital Storytelling. Đây là một cách tiếp cận mới "show, don’t tell", hy vọng sẽ khuyến khích những người đến tham quan có thể khám phá thêm về kể chuyện tương tác số.


Digital Storytelling đang diễn ra tại Thư viện Anh, Luân Đôn, cho đến ngày 15 tháng 10. 


Cre: https://www.theguardian.com/games/2023/jun/16/british-library-is-getting-into-gaming-digital-storytelling

Trúc Quỳnh (dịch)
CÁC TIN KHÁC

Đăng nhập
   Đăng nhập bằng email
   Đăng nhập bằng MSSV/MSCC
          Đăng ký mới

Liên kết website :